Trang Chủ Giới Thiệu Dịch Vụ Việc Làm Tin Tức Tải tài liệu Video Liên Hệ
Khảo Sát Mức Độ Hài Lòng của Nhân Viên Việt Nam – Vietnam Employee Satisfaction Survey (VESS) lần VI - 2016

Nhằm tìm hiểu được mức độ hài lòng của nhân viên đối với doanh nghiệp và công việc họ đang làm việc và giúp các doanh nghiệp có cơ sở để đánh giá chính sách nhân sự và hình ảnh doanh nghiệp mình đối với thị trường lao động tại Việt Nam. 


Dịch vụ Tuyển Dụng Cao Cấp

SHD tự hào là công ty trong nước đầu tiên cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao tại Việt Nam từ năm 2000 và đã được nhiều doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam đánh giá là công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao tốt nhất của họ trong nhiều năm qua. SHD đã xây dựng một thương hiệu có uy tín bằng hoài bão, mục tiêu rõ ràng, phong cách chuyên nghiệp và sự cố gắng không ngừng...

Dịch vụ Thầu Phụ Nhân Sự

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang bị khủng hoảng thì đâu là giải pháp cho các doanh nghiệp trong việc: Giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh, Cần gấp nguồn nhân lực chuyên môn cao cho các dự án....
Dịch vụ Staffing giúp cho các doanh nghiệp duy trì và phát triển thời kì khó khăn hiện tại mà vẫn hạn chế tôi đa các rủi ro, giảm thiểu các chi phí phát sinh trong vần đề quản trị nhân sự...

Dịch vụ Khảo Sát Nhân Sự

Từ đầu năm 2008, SHD với kinh nghiệm nhiều năm trong tư vấn nhân sự đã kết hợp cùng với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu/khảo sát đã giới thiệu với thị trường dịch vụ “Khảo sát nhân sự”: đánh giá 360 độ, khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên về công việc/phúc lợi, lý do nhân viên nghỉ việc để đưa ra những kế hoạch điều chỉnh nhân sự, giữ chân nhân viên phù hợp; đánh giá thái độ của nhân viên...

Dịch vụ Quản trị viên tập sự

Năm 2009, SHD giới thiệu một hình thức hỗ trợ cho doanh nghiệp và sinh viên mới tốt nghiệp bằng chương trình đào tạo sinh viên thực tập các dự án thực tế tại doanh nghiệp có nhu cầu nhận sinh viên mới tốt nghiệp đã trải qua quá trình đào tạo kinh nghiệm thực tế.

 
Tư Vấn Kỹ Năng
In bài viết này In
Nhược điểm của người tìm việc

Phần lớn hồ sơ xin việc đều có quá nhiều thông tin thừa. Qua thực tế các cuộc phỏng vấn tại Hội chợ Việc làm (HCVL), các nhà tuyển dụng đều có chung nhận định: Phần lớn người tìm việc còn quá yếu trong các kỹ năng tìm việc.

Hồ sơ được trình bày một cách máy móc, rập khuôn

"Hầu hết hồ sơ đều không tạo được một ấn tượng gì hơn là một sự cẩu thả, thiếu chuẩn bị. Quá nhiều thông tin thừa, song những thông tin mà nhà tuyển dụng (NTD) cần thì lại không có. Hơn một nửa thông tin trình bày trong đơn xin việc lặp lại ở sơ yếu lý lịch" - ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Phòng Kiểm toán Công ty KPMG, đã có nhận xét chung với tất cả hồ sơ như vậy. Sở dĩ có tình trạng trên là do người tìm việc không chịu suy nghĩ để tự trình bày, chuẩn bị đơn xin việc, sơ yếu lý lịch. Phần lớn họ rập khuôn hoàn toàn theo những mẫu đơn xin việc sẵn có ở ngoài thị trường. Do đó, hồ sơ xin việc của họ đã không có được những thông tin về năng lực cũng như những kinh nghiệm của bản thân. Những thông tin về gia đình, quá khứ của người lao động (NLÐ) lại quá nhiều. Thông tin về tình trạng, khả năng hiện tại của NLÐ thì lại thiếu, trong khi đây mới là cái mà NTD quan tâm nhất.

Ông Nguyễn Hồng Sơn khuyên: "Ở thời điểm hiện nay, một vị trí được rao tuyển đôi khi có hàng trăm hồ sơ xin việc nộp vào. Ðể bộ hồ sơ gây được ấn tượng cho NTD, bạn cần "đánh bóng" hình ảnh của mình trước hết thông qua bộ hồ sơ bằng cách cung cấp thật nhiều thông tin về bạn, về những khả năng mà bạn có thể đáp ứng vị trí công việc NTD đang rao tuyển. Như thế bạn mới có cơ may được mời phỏng vấn".

Chưa biết tiếp thị mình trước NTD

Tại HCVL vừa qua, ứng viên Quách Thị Diệu Loan nộp đơn xin vào vị trí kế toán ở một công ty TNHH. Khi dự phỏng vấn, NTD đặt câu hỏi: "Bạn hãy cho biết bạn có những ưu, khuyết điểm nào". Ngay lập tức, cô trả lời: "Ðiểm yếu của em là rất hay vội vàng, nóng vội nên nhiều khi mắc phải sai sót, nhưng em vội vàng là để hoàn thành công việc sớm...". Chỉ ngay câu đầu tiên này, ứng viên đã bị đánh rớt bởi công việc kế toán bao giờ cũng cần ở ứng viên sự cẩn thận, điềm tĩnh. Thế mà, ứng viên này đã đưa ngay điểm yếu lên đầu. Khi NTD yêu cầu giới thiệu về mình, hầu hết ứng viên lặp lại những thông tin mang nội dung khai báo lý lịch. NTD không cần điều này vì tất cả đã có trong hồ sơ. Tương tự ở các ứng viên khác, dường như các bạn không hề biết mình có những điểm mạnh gì và những điểm nào cần thiết cho công việc.

Trường hợp ứng viên Lê Thị Hồng Thắm (cũng xin vào vị trí kế toán), ở thời gian thực tập, cô đã tìm được những khuyết điểm, thiếu sót trong bộ phận mình đang làm việc. Và những góp ý này được giám đốc công ty đánh giá cao. Một điểm yếu mà đa số ứng viên mắc phải khi trình bày hồ sơ xin việc, cũng như dự phỏngvấn là không nêu rõ được vị trí muốn làm. Họ nộp đơn theo kiểu hú họa, "may nhờ, rủi chịu" vậy thôi.

Kỹ năng tìm việc: Nên đưa thành môn học

Thực tế cho thấy, những ứng viên đã từng tham dự các HCVL hay các diễn đàn việc làm... thì hồ sơ được chuẩn bị tốt hơn (song chưa đạt hoàn toàn) và phong cách dự phỏng vấn cũng tự tin hơn. Tuy nhiên, phần lớn ứng viên vẫn mắc rất nhiều lỗi ngay trong tác phong dự phỏng vấn, gây khó chịu cho NTD như cúi gằm mặt, nhìn vào một điểm mơ hồ nào đó, hai tay cất dưới gầm bàn hoặc múa may liên tục... Ông Nguyễn Hồng Sơn bức xúc: "Tôi nghĩ, thực tế trên đặt ra cho các trường là cần nhanh chóng đưa "các kỹ năng tìm việc" thành một môn học hay chuyên đề bắt buộc trong chương trình đào tạo"


( Theo Diễn đàn doanh nghiệp )
Chủ đề liên quan mới hơn
ĐỂ CÂU CHUYỆN TRONG BUỔI PHỎNG VẤN TRỞ NÊN ẤN TƯỢNG
Cần làm gì trước khi quyết định thay đổi công việc?
Làm sao để giữ lửa với công việc hiện tại của mình?
Bạn có đang mắc cạn trên chính con tàu sự nghiệp của chính mình?
5 mách nhỏ để bạn có được một CV hoàn hảo
Bạn nên làm gì trong 10 phút cuối ngày làm việc?
Sự khác nhau giữa Headhunter và Employment Agency
Khen Thưởng Sự Tiến Bộ
10 thói quen vô thức "phá hủy" hình ảnh chuyên nghiệp của bạn
3 cách phê bình nhân viên hiệu quả
Chủ đề liên quan cũ hơn
7 "chiêu" ứng xử khéo léo nơi công sở
6 kỹ năng cần biết để "ăn nên làm ra" trong năm 2016
5 thủ thuật tâm lý giúp tạo dấu ấn nơi làm việc
6 câu hỏi "bắt bài" tính cách ứng viên
4 điều bạn không nên làm sau khi nghỉ việc
5 Hành vi cử chỉ nên tránh khi giao tiếp
Ứng viên thông minh sẽ biết tránh những câu hỏi nào?
9 KỸ NĂNG GIAO TIẾP CƠ BẢN CẦN CÓ CỦA MỘT NHÀ LÃNH ĐẠO
5 CÁCH ĐỂ BẠN LÀM VIỆC LUÔN HIỆU QUẢ
10 LỜI KHUYÊN NGHỀ NGHIỆP
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline
Contact: 0903 666 309
OHAI Investment Corp
Live Chat
Contact: (08) 3925 3121
OHAI Investment Corp
Khảo sát nhanh
Bạn thường sử dụng tiếng Anh trong công việc dưới hình thức nào?
Nói
Viết
Cả hai
Bạn thích nhận khen thưởng từ cấp trên theo hình thức nào?
Hiện kim
Hiện vật
Giấy khen
Lời khen tặng
 Xem thêm..
© Copyright 2000 - 2015 by http://www.SHDVietnam.com. All right reserved. Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin Việt Nam số 198/GP-BC. Increase your website traffic with Attracta.com